Header ads

Header ads
» » Chiếc flycam đã rơi xuống sông nhưng vẫn cho ra video "Bravo Vietnam!" mừng tuyển U23 tại Sài Gòn

[Update: Đã có cách xử lý force landing] Vừa rồi trong cảm xúc hân hoan của sự kiện đội tuyển U23 Việt Nam tại AFC 2018, mình có làm 1 video để cổ vũ cho tinh thần đội tuyển, kết hợp những hình ảnh đẹp tại giải và bức tranh giàu cảm xúc của người Sài Gòn xuống đường mừng chiến thắng nhìn từ trên cao, ngay trong đêm 23/1/2018 (Trận bán kết thắng Qatar). Video nhận được nhiều phản hồi tích cực tại facebook và youtube:

Tuy nhiên video này cũng là kỷ niệm hơi buồn khi mình đánh mất luôn flycam khi thực hiện video. Một báo có phỏng vấn mình về sự cố này nhưng có vẻ chưa thực sự hiểu điều mình muốn nói đến, khi đề tựa là "Chàng trai đánh rơi máy quay nghìn đô" :D Thật tình mình chỉ muốn chia sẻ nhiều hơn về công nghệ chứ không phải giá trị cái flycam, câu chuyện sau đây là 1 ví dụ thú vị cho thấy sức mạnh công nghệ ngày nay đã có thể giúp chúng ta nhiều như thế nào, và là 1 kinh nghiệm để phòng tránh lỗi lầm tương tự cho bạn mới chơi flycam như mình, cụ thể hơn là chơi DJI Mavic Pro!


I. Công nghệ đôi khi sẽ giúp công sức chúng ta không đổ sông, đổ bể!

Nhiều bạn hỏi mình đã quay được đến thế sao còn gọi là mất, sợ bị tịch thu hay sao mà kêu mất máy, hay muốn tạo tin sốt dẻo? :p Không, thực sự 100% em DJI Mavic Pro của mình vì không đủ pin đã tự hạ độ cao và khi quay về chỉ còn cách vài mét thì lao thẳng xuống sông Sài Gòn. May thay, mọi công sức tối đó, chính xác là những hình ảnh rất đẹp của Sài Gòn đêm đó mà có thể sẽ rất khó có lại, đã không hoàn toàn đổ sông đổ bể.

Nhờ có công nghệ, khi video truyền tải từ Mavic Pro tới remote có kết nối với ứng dụng trên iPad, thì hình ảnh streaming mình được xem trực tiếp để điều khiển cũng đã được app ghi nhận lại, đương nhiên chỉ với chuẩn SD 720p, kèm theo cả những cú lag giật khi tín hiệu yếu. Trước đây mình chưa bao giờ nghĩ sẽ có lúc phải dùng tới mớ video "hàng tạm" chỉ dùng để xem trước này, thậm chí còn không ngó tới chuẩn Full HD, mà chỉ xem 4K. Nhưng nay khi tai nạn xảy ra, với những hình ảnh đậm tính lịch sử và cảm xúc đó, thì 720p cũng đã là quý giá, còn hơn là không có gì!

Dù rất buồn nhưng mình vẫn quyết tâm làm cho kịp clip trong cùng 1 đêm, và may mắn thay các clip 720p đó lại ổn đến không ngờ, không bị delay / lag quá nhiều, hình ảnh khi lên youtube/facebook vẫn đủ nhìn, vẫn vừa vặn để truyền tải niềm vui của Sài Gòn. Mình cảm thấy rất may mắn. Cảm ơn công nghệ truyền dẫn tín hiệu rất tốt của DJI! Bé Mavic Pro rốt cuộc đã không hy sinh vô ích!

II. Cố quá sẽ quá cố!

Câu chuyện của mình cũng là 1 kinh nghiệm xương máu về sử dụng flycam / drone cụ thể ở đây là DJI Mavic Pro, một trong những cái tên hot nhất làng flycam đã từng được review trên tay tại Tinhte. Một tính năng mặc định của Mavic Pro là khi pin còn 25-30% thì 1 cảnh báo sẽ được phát lên và drone sẽ kích hoạt RTH (Return-to-home) nghĩa là tự động bay về vị trí xuất phát. Với kinh nghiệm bay "kha khá" của mình thì thật ra tuỳ vào khoảng cách thôi chứ 25-30% cũng không đến nỗi phải quay về gấp gáp (!)

Nhưng sự tự tin đôi khi dẫn đến sai lầm, mình đã bỏ qua cảnh báo và cancel quy trình RTH, mà quên mất còn 1 mặc định thứ 2, đó là khi pin xuống 15%, drone sẽ tự động hạ độ cao để đáp xuống đất, không cần biết bạn ở đâu, làm gì. Lúc này bạn vẫn có thể chỉnh hướng bay thẳng, lùi, trái phải nhưng độ cao vẫn sẽ hạ từ từ. Do đó khi đã tính năng này kích hoạt, mình hiểu ra thì đã muộn, chỉ còn dùng hết sức bay về, trong đêm đen vô vọng. Chỉ hy vọng duy nhất là khi máy bay quay lại điểm xuất phát thì vẫn còn đủ độ cao, nhưng rủi thay, em nó chỉ còn thiếu đúng 1 mét (hoặc sớm hơn 1 giây) là có thể vượt qua được bờ kè sông Sài Gòn. Em nó không vượt qua được, nên lao thẳng xuống sông trước mắt mình.

Mình rút ra được kinh nghiệm sau:

  1. Trước tiên cố gắng đừng bao giờ vì muốn thêm vài cảnh quay mà ráng gượng, bỏ qua cảnh báo pin như mình, đừng ráng bay thêm khi chỉ còn 25% pin!
  2. Nếu lỡ rơi vào trường hợp như mình, thì điều đầu tiên là phải bình tĩnh hơn, lẽ ra lúc đó thay vì cố hết sức quay về điểm xuất phát mà khả năng không đủ độ cao quay về là quá lớn, thì mình nên chọn 1 chỗ nào khác, ví dụ 1 cái nóc nhà nào đó để cho em nó đáp lên, rồi từ từ kiếm cách lên lấy lại sau, cơ hội vẫn cao hơn là ráng bay về ngang qua sông sâu các bạn nhé!

Hy vọng câu chuyện trên có thể giúp ích cho vài bạn còn chơi flycam nghiệp dư như mình. Trùng hợp lúc viết bài này thì cũng là ngày đội tuyển vào giao lưu tại Sài Gòn. Cám ơn các bạn đã xem bài và một lần nữa, chúc cho đội tuyển bóng đá U23, thể thao Việt Nam nói riêng và tinh thần đất nước & con người Việt Nam chúng ta nói chung sẽ ngày một vươn lên, nhân một năm mới sắp đến! :)

Quang Phương - fb.com/quangphuong

Update: Bác @okharon đã chia sẻ cách xử lý khi bị 15% force landing:
P/S: Bổ sung ảnh em nó lúc còn sống :p

 

About Tuấn Đinh Anh

Xinh chào bạn. Tôi là Đinh Anh Tuấn - Thạc sĩ CNTT. Email: dinhanhtuan68@gmail.com .
- Nhận đào tạo trực tuyến lập trình dành cho nhà quản lý, kế toán bằng Foxpro, Access 2010, Excel, Macro Excel, Macro Word, chứng chỉ MOS cao cấp, IC3, tiếng anh, phần mềm, phần cứng .
- Nhận thiết kế phần mềm quản lý, Web, Web ứng dụng, quản lý, bán hàng,... Nhận Thiết kế bài giảng điện tử, số hóa tài liệu...
HỌC VIỆN ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN:TẬN TÂM-CHẤT LƯỢNG.
«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn