Header ads

Header ads
» » 24/3: Ngày thế giới phòng chống lao, chủ đề năm 2018: tập trung vào các nhà lãnh đạo

bệnh lao gây ra. Chủ đề của năm nay là: Lãnh đạo cam kết hành động vì 1 Việt Nam không còn bệnh lao. Ngày này được chọn vì vào năm 1882, nhà bác học người Đức Robert Koch là người đầu tiên công bố tìm ra nguyên nhân gây bệnh lao, đó là trực khuẩn lao (Mycobacterium Tuberculosis) khi xét nghiệm đờm của người mắc bệnh lao phổi. Phát hiện quan trọng của ông đã mở đường cho việc chẩn đoán và chữa bệnh lao.

Dưới đây là 1 vài thông tin về bệnh lao nói chung trên toàn thế giới

- Lao (TB) là một trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới.
- Năm 2016, có 10.4 triệu người mắc bệnh lao và 1.7 triệu người chết vì bệnh (trong đó có 0.4 triệu người nhiễm HIV). Hơn 95% số ca tử vong do bệnh lao xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.
- 7 quốc gia chiếm 64% tổng số, trong đó Ấn Độ đứng đầu về số lượng nhiễm bệnh lao là Indonesia, Trung Quốc, Philippines, Pakistan, Nigeria và Nam Phi.
- Năm 2016, khoảng 1 triệu trẻ em bị bệnh lao và 250 000 trẻ em bị chết vì lao (bao gồm cả trẻ có HIV).
- TB là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với người có HIV dương tính: vào năm 2016, 40% số ca tử vong do HIV do lao.
- Lao kháng đa thuốc (MDR-TB) vẫn là một cuộc khủng hoảng sức khoẻ cộng đồng và mối đe dọa về an ninh sức khoẻ. WHO ước tính có 600 000 trường hợp mới có khả năng đề kháng với rifampicin, trong đó có 490 000 trường hợp bị MDR-TB. Trên toàn cầu, tỷ lệ TB đang giảm khoảng 2% mỗi năm. Cần đẩy nhanh sự suy giảm hàng năm 4-5% hàng năm để đạt được các cột mốc 2020 của Chiến lược Phòng chống Lao.
- Ước tính khoảng 53 triệu người được cứu sống bằng chẩn đoán và điều trị lao từ năm 2000 đến năm 2016.
- Kết thúc dịch bệnh lao vào năm 2030 là một trong các mục tiêu y tế của Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Đang tải Ngaylaothegioi.jpg…

Tình hình bệnh lao ở Việt Nam thì sao? Theo Tổ chức Y tế Thế giới và Chương trình phòng chống lao Quốc gia, hàng năm nước ta có thêm khoảng 130 nghìn bệnh nhân lao mới mắc. Trong đó, 7.000 người nhiễm lao đồng thời với nhiễm HIV, hơn 5.000 trường hợp trong số đó được xác định nhiễm lao kháng đa thuốc, 6% trong số đó là nhiễm lao siêu kháng thuốc, gây tử vong cho khoảng 13-16.000 người/ năm. Vấn đề lớn nhất là việc điều trị không liên tục, tự ý bỏ điều trị không theo phác đồ chuẩn. Hầu hết các bệnh nhân ở Việt Nam không đến ngay cơ sở y tế, mà toàn ra nhà thuốc nhờ mua thuốc uống lung tung, hậu quả là bệnh thì không khỏi, lây nhiễm ra cộng đồng, đến lúc bệnh nặng thì mới vào bệnh viện, lúc đó thì biến chứng nhiều, điều trị khó và đủ các hệ lụy khác như kháng đa thuốc và cả siêu kháng thuốc, cực kỳ nguy hiểm đến cộng đồng.

Theo các số liệu cập nhật nhất vào năm 2016 thì:

- Tổng số hơn 106.000 ca bệnh được phát hiện.
- Tỷ lệ bao phủ trong điều trị TB là 81% (dựa theo số phát hiện/ước tính ca nhiễm).
- Số bệnh nhân lao có HIV dương tính là 2669 người.
- Số ước tính kháng rifamicin 29299 người, số kháng thuốc hàng 2: 556 người.

Trong năm 2017 ngân sách ước tính dành cho phòng chống lao khoảng 70 triệu USD, trong đó 8% vốn trong nước, 28% từ nước ngoài, còn lại 63% vẫn chưa được hỗ trợ :(.

Các thông tin chi tiết từ WHO các bạn có thể tải xuống từ đây.

Cuối cùng là 1 đoạn video giải thích bệnh lao khá dễ hiểu do Tổ chức bác sỹ không biên giới share, mời các bạn xem 

About Tuấn Đinh Anh

Xinh chào bạn. Tôi là Đinh Anh Tuấn - Thạc sĩ CNTT. Email: dinhanhtuan68@gmail.com .
- Nhận đào tạo trực tuyến lập trình dành cho nhà quản lý, kế toán bằng Foxpro, Access 2010, Excel, Macro Excel, Macro Word, chứng chỉ MOS cao cấp, IC3, tiếng anh, phần mềm, phần cứng .
- Nhận thiết kế phần mềm quản lý, Web, Web ứng dụng, quản lý, bán hàng,... Nhận Thiết kế bài giảng điện tử, số hóa tài liệu...
HỌC VIỆN ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN:TẬN TÂM-CHẤT LƯỢNG.
«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn