Header ads

Header ads
» » Phương pháp nhớ những gì đã học siêu việt, đạt được kết quả cao nhất là gì?

Vấn đề chung của đa số chúng ta khi học một cái gì đó chính là làm sao để học thật nhanh nhưng cũng phải nhớ kiến thức đó thật lâu. Và không phải là không có cách để hiện thực hóa mong muốn này.

Đầu tiên, đừng dùng laptop để ghi chú bài học. Bạn có thể đã đạt đến cảnh giới cao nhất của thuật gõ phím, nhưng giấy và bút mới là cách tốt nhất để học thứ gì đó bằng cách ghi chú. Dùng laptop ngoài việc khiến bạn bị phân tâm bởi hàng đống thứ hấp dẫn khác trên mạng, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người ghi chú bằng cách gõ phím xử lý thông tin ở mức thấp hơn nhiều. Chép lại thông tin của bài học bằng từ ngữ riêng, các hình ảnh minh họa riêng để liên tưởng đến nội dung đó sẽ giúp bạn đạt kết quả cao hơn trong các bài kiểm tra.

Và để nhớ những gì đã học, giải pháp tối ưu chính là "Học - Ngủ và Học". Trong một thử nghiệm thực hiện ở Pháp, 2 nhóm tình nguyện viên được dạy dịch 16 từ tiếng Pháp sang tiếng Swahili trong hai buổi. Nhóm 1 học vào buổi sáng sau đó được nghỉ đến chiều thì học tiếp. Trong khi đó, nhóm 2 được sắp xếp học vào buổi chiều, ngủ một giấc đến sáng thì học tiếp buổi còn lại. Tuy thời gian học giữa 2 nhóm như nhau, nhưng nhóm được cho thời gian ngủ có thể nhớ đến 10/16 từ mới trong khi nhóm không ngủ chỉ nhớ được trung bình 7,5 từ.

Kết quả này cho thấy tầm quan trọng của giấc ngủ đối với việc học. Dù có gấp như thế nào đi nữa, bạn vẫn cần sắp xếp một khoảng thời gian dành cho việc ngủ, nếu không việc học sẽ chẳng thể hiệu quả.


Nãy giờ chúng ta bàn về việc học lý thuyết, còn nếu học một kỹ năng nào đó mới thì sao?

Các nhà khoa học từng thực hiện một nghiên cứu với 86 tình nguyện viên mạnh khỏe, họ được yêu cầu học một kỹ năng thực hành trên máy tính sau 2 buổi giảng dạy. Ở buổi học thứ 2, cũng cùng kỹ năng đó nhưng một trong hai nhóm được hướng dẫn tiếp cận theo cách làm khác, nhóm còn lại vẫn học y hết như buổi đầu. Kết quả là nhóm được học hai cách làm việc với tốc độ gần gấp đôi so với nhóm kia.

Từ đây, bạn có thể áp dụng lý thuyết đó cho đời sống thực như thế nào? Giả dụ như bạn đang dần hoàn thiện kỹ năng chơi quần vợt, hãy thử đổi vợt với các trọng lượng khác nhau giữa những lần chơi. Việc này tuy đơn giản nhưng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều nếu muốn chơi tốt quần vợt. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý rằng thay đổi không nên quá lớn, ví dụ như bạn dùng vợt đánh cầu lông thay cho vợt tennis thì sẽ không mang lại hiệu quả.

Một trong những vấn đề quan trọng khiến cho chúng ta kém hiệu quả trong việc học gì đó chính là không thể tập trung.

Để khắc phục tình trạng này, hãy thử tập thể dục một chút trước khi học. Một thí nghiệm chứng minh điều này cho thấy chỉ cần dành ra khoảng 15 phút để chạy bộ trên máy tập, bạn đã có thể hoàn thành bài kiểm tra trí nhớ tốt hơn hẳn so với khi không tập. Không cần phải quá căng thẳng, chỉ cần rảo bước vài vòng trong công viên cũng đủ để tâm trí bạn trở nên minh mẫn hơn.

Nếu đang học về hợp chất chlorine, nghe rất giống lo-riêng, hãy hình dung nó về một nỗi lo rằng làm sao bạn có thể tách quả sầu riêng lớn này. Ví dụ khác chẳng hạn như phosphorus, nghe như kiểu phớt phơ rớt, hãy hình dung về những chiếc lá phớt phơ. Đây là mẹo ghi nhớ mình học được từ một quyển sách khá nổi tiếng của tác giả Adam Khoo.

Đang tải hoc_bai_tinhte.jpg…

Và tính hiệu quả của phương pháp này trong việc gắn kết thông tin vào não bộ đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu khác nhau. Nhưng tại sao lại như vậy?

Có lý thuyết cho rằng người lớn chỉ có thể ghi nhớ thông tin sau một khoảng thời gian nhất định trong trí nhớ ngắn hạn. Nên nếu bạn tập hợp kiến thức thành những thứ mang tính gợi nhớ cao, não bộ của bạn sẽ lưu giữ được lượng thông tin đó lâu hơn. Hãy tự tạo ra những liên tưởng càng độc đáo, càng ấn tượng càng tốt.

Ngoài ra, đọc thành tiếng nội dung bài học cũng là một trong những cách giúp bạn học bài hiệu quả hơn. Một thử nghiệm liên quan đến vấn đề này yêu cầu các tình nguyện viên chia ra thành 2 nhóm, họ được giao học các từ vựng, một nhóm thì đọc to thành tiếng, nhóm còn lại đọc thầm trong miệng. Khi các nhà nghiên cứu đưa cho họ một bảng danh sách các từ mới và yêu cầu chỉ ra những từ đã được học trước đó, nhóm đọc to thành tiếng có thể kể đúng số từ nhiều hơn đáng kể so với nhóm còn lại.

Một yếu tố khác cũng đóng vai trò không kém quan trọng trong quá trình học tập của bạn chính là nước. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn uống đủ nước. Trong một nghiên cứu, người tham gia được yêu cầu phải nhịn uống trong 1 đêm và làm một bài kiểm tra phản ứng vào sáng hôm sau. Họ được chia làm 2 nhóm, một nhóm được cho uống 500 ml nước trước khi bắt đầu làm bài, nhóm còn lại thì không. Kết quả sau đó cho thấy nhóm được phép uống nước đạt được điểm số cao hơn đáng kể. Nguyên do là bởi vì nước đã giúp cải thiện quá trình xử lý thông tin và học tập của não bộ.

Và sau khi đã trải qua thời gian học tập, rèn luyện vất vả, hãy tự thưởng cho mình một cái gì đó. Nghe có vẻ hơi kì nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phần thưởng chính là động lực thúc đẩy học tập. Phần thưởng giúp nâng cao khả năng ghi nhớ và hiệu ứng này thậm chí còn thể hiện rõ hơn khi phần thưởng là thứ có giá trị cao hơn. Phát hiện này cho thấy tầm quan trọng của động lực phần thưởng trong việc thú đẩy quá trình hình thành của trí nhớ, nhờ sự giải phóng của chất dẫn truyền thần kinh trong vùng Hồi hải mã bị giảm đi trước học tập.

Mong rằng một vài mẹo bên trên có thể giúp bạn hoàn thiện các phương pháp học tập của mình, từ đó đạt được kết quả cao nhất.

Nguồn: AsapSCIENCE


Cập nhật công nghệ từ Youtube tại link: https://www.youtube.com/channel/UCOxeYcvZPGf-mGLYSl_1LuA/videos
Để tham gia khóa học công nghệ truy cập link: http://thuvien.hocviendaotao.com
Mọi hỗ trợ về công nghệ email: dinhanhtuan68@gmail.com

About Tuấn Đinh Anh

Xinh chào bạn. Tôi là Đinh Anh Tuấn - Thạc sĩ CNTT. Email: dinhanhtuan68@gmail.com .
- Nhận đào tạo trực tuyến lập trình dành cho nhà quản lý, kế toán bằng Foxpro, Access 2010, Excel, Macro Excel, Macro Word, chứng chỉ MOS cao cấp, IC3, tiếng anh, phần mềm, phần cứng .
- Nhận thiết kế phần mềm quản lý, Web, Web ứng dụng, quản lý, bán hàng,... Nhận Thiết kế bài giảng điện tử, số hóa tài liệu...
HỌC VIỆN ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN:TẬN TÂM-CHẤT LƯỢNG.
«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn