Header ads

Header ads
» » Việc P chạy được trên máy Nokia, Oppo, Xiaomi là tín hiệu tốt cho điểm yếu lớn nhất của Android

Cái mình thấy khoái nhất ở Android P Developer Preview 2 không phải là cử chỉ đa nhiệm, không phải là những thay đổi về giao diện thoáng hơn, mà chính là việc Google cho phép rất nhiều điện thoại bên thứ ba cùng được trải nghiệm sớm bản update này. Điều này chưa từng diễn ra trong lịch sử Android từ đó đến nay, và nó là một dấu hiệu tốt cho thấy những nỗ lực để update hệ điều hành sớm của Google đang bước đầu chứng minh được kết quả. Và dựa vào đây, chúng ta có thể bắt đầu hi vọng rằng người dùng Android sẽ được đối xử tốt hơn và kịp thời hơn khi các bản cập nhật Android được phát hành.

Ở các năm trước, Google chỉ cho phép Pixel và Nexus được trải nghiệm bản Beta này mà thôi, và khi có bản update thì mấy anh Pixel, Nexus cũng là những người lên đầu tiên. Điều đó làm người dùng các máy không phải của Google cảm thấy thiệt thòi ghê gớm, và mặc dù trong khoảng 2 tháng sau đó thì nhiều hãng như HTC, Sony, LG, Nokia, Xiaomi cũng bắt đầu update thiết bị của mình nhưng độ trễ này vẫn còn là quá lớn, và rất nhiều hãng như Samsung update rất lâu ngay cả với những mẫu điện thoại đắt tiền nhất của mình. Khi bạn bỏ nhiều chục triệu ra để sở hữu một cái điện thoại, bạn xứng đáng được chăm sóc tốt hơn thế.

Vậy mà năm nay, thật bất ngờ khi Android P hỗ trợ cả máy không phải cấu hình mạnh như Nokia 7 Plus, và thậm chí hỗ trợ luôn cả những mẫu điện thoại mới vừa ra mắt như Xiaomi Mi Mix 2s hay Xperia XZ2. Thế nên sáng hôm qua khi vừa đọc bài của @sonlazio là mình liền cười haha ngay, sau đó lập tức bán con HTC U11 và kiếm mua một con Nokia 7 Plus về trải nghiệm thử. Ngay cả những mẫu máy Trung Quốc như Vivo X21, Oppo R15 Pro, vốn là những hãng nổi tiếng về việc chậm cập nhật, cũng được lên thử luôn. Bất ngờ vô cùng!

Điểm chung của những thiết bị này là chúng đều hỗ trợ Project Treble, sáng kiến mới của Google trong việc cho phép các máy được update Android nhanh mà không cần đợi driver từ hãng làm chip (cụ thể là Qualcomm). Bạn có thể đọc thêm về Project Treble và cách nó hoạt động trong bài này, nhưng về cơ bản thì nó cấu trúc lại Android để bớt phụ thuộc vào bộ xử lý hơn. Project Treble bắt đầu áp dụng cho một số máy ra mắt khoảng nửa cuối năm 2017 tới nay và chúng ta đã bắt đầu thấy trái ngọt của sáng kiến này khi Android P Developer Preview 2 cho thử trên các máy non-Google.

Đang tải Android_P_2.jpg…

Nhìn vào đây, mình có thể hi vọng rằng sắp tới Android P khi ra mắt chính thức sẽ được update nhanh hơn, không chỉ với các máy xài giao diện gốc của Sony, Nokia mà còn với cả những thiết bị sử dụng giao diện tùy biến như Vivo, Oppo hay Xiaomi (do các OEM thiết kế lại để tách riêng lớp UI và hệ điều hành). Khoảng cách chờ update của Android gốc và Android tùy biến sẽ được thu hẹp đáng kể. Mình đoán là trong vòng 1 tháng kể từ lúc Android P chính thức có cho Pixel thì các máy khác sẽ được lên cùng, các máy giao diện tùy biến chắc phải lâu hơn chút, có thể là 1,5-2 tháng, nhưng vẫn nhanh hơn hiện nay.

Nhưng mình vẫn còn một chút lo lắng, rằng tất cả những máy được lên Android P hôm nay chỉ toàn là những mẫu flagship của hãng, là mẫu được chăm chút kĩ càng nhất. Vậy các máy tầm trung, máy giá rẻ thì sao? Lượng người dùng các thiết bị này thậm chí còn đông hơn cả máy flagship, và họ cũng xứng đáng được đối xử tốt bằng cách được cập nhật sớm. Đó sẽ là một câu hỏi mà chỉ một mình Google sẽ không thể giải quyết hết vì nó còn vướng về mặt kinh doanh từ các hãng: họ có thể dành bao nhiêu nhân sự cho các máy tầm trung này, họ có thể dành bao nhiêu thời gian và tiền bạc cho nó?

Giải pháp tốt nhất vẫn là Google nắm phần lõi Android, các hãng nắm phần giao diện, Google có thể update nhanh chóng Android bất kì khi nào hãng sẵn sàng, sau đó các hãng có thể update giao diện sau hoặc cùng lúc, tùy ý muốn của họ. Để làm được việc đó sẽ cần rất nhiều thay đổi từ Android, nhưng nó đáng để thử và đáng để đầu tư vì ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của khách hàng. Việc kết hợp 2 yếu tố này vào chung một bản update như hiện nay sẽ vẫn còn là một rào cản cho việc cập nhật nhanh, nhất là với các máy tầm trung.

Vẫn sẽ còn một chặng đường dài cho đến khi Android có thể được update cho mọi dòng máy cùng lúc như iOS, nhưng chúng ta có thể bắt đầu thấy được một sự thay đổi tích cực rồi đấy...
 Cập nhật công nghệ từ Youtube tại link: https://www.youtube.com/channel/UCOxeYcvZPGf-mGLYSl_1LuA/videos
Để tham gia khóa học công nghệ truy cập link: http://thuvien.hocviendaotao.com
Mọi hỗ trợ về công nghệ email: dinhanhtuan68@gmail.com

About Tuấn Đinh Anh

Xinh chào bạn. Tôi là Đinh Anh Tuấn - Thạc sĩ CNTT. Email: dinhanhtuan68@gmail.com .
- Nhận đào tạo trực tuyến lập trình dành cho nhà quản lý, kế toán bằng Foxpro, Access 2010, Excel, Macro Excel, Macro Word, chứng chỉ MOS cao cấp, IC3, tiếng anh, phần mềm, phần cứng .
- Nhận thiết kế phần mềm quản lý, Web, Web ứng dụng, quản lý, bán hàng,... Nhận Thiết kế bài giảng điện tử, số hóa tài liệu...
HỌC VIỆN ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN:TẬN TÂM-CHẤT LƯỢNG.
«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn