Header ads

Header ads
» » MediaTek ra mắt cảm biến sinh học 6 trong 1, đo được cả điện tâm đồ dành cho smartphone

MediaTek hôm nay đã ra mắt một loại cảm biến sinh học mang tên Sensio MT6381. Đây là một giải pháp giám sát sức khỏe có thể đo 6 loại dữ liệu với chỉ 1 con chip duy nhất và có thể được tích hợp vào điện thoại thông minh.

Sensio là thương hiệu mới toanh của MediaTek, thể hiện chiến lược kinh doanh cảm biến trong tương lai của công ty trong đó cảm biến sinh học là sản phẩm đầu tiên. Hiện tại trong ngành công nghiệp cảm biến sinh học thì dẫn đầu đang là Maxim Integrated. Maxim hiện cũng là nhà cung cấp mô-đun đo nhịp tim được Samsung sử dụng trên dòng Galaxy.


Mặc dù cảm biến sinh học tích hợp trên điện thoại và thiết bị đeo đã rất phổ biến và có sự tham gia của nhiều nhà cung cấp nhưng MediaTek vẫn nhìn thấy cơ hội và nhu cầu từ các đối tác OEM của mình để quyết định gia nhập thị trường này. MT6381 không phải là một sản phẩm ăn theo mà là một sản phẩm chiến lược với mục tiêu cạnh tranh ngay từ đầu khi đây là dòng cảm biến 6 trong 1 đầu tiên. 6 chức năng đo đạt cho phép cảm biến này thu thập các dữ liệu như: nhịp tim mỗi phút; sự biến thiên về thời gian giữa mỗi nhịp đập; huyết áp; nồng độ oxygen trong máu; điện tâm đồ (ECG) và hoạt động của tim thông qua thể tích đồ (PPG).
4 chức năng đầu tiên thì rất phổ biến rồi, bạn có thể tìm thấy trên điện thoại Samsung Galaxy hoặc các giải pháp cảm biến sinh học hiện có nhưng ECG và PPG là 2 chức năng độc quyền trên Sensio MT6381 của MediaTek. Cảm biến này trên thực tế là một con chip riêng chứ không đơn thuần là một phần của SoC, nó có đế chip, IC đầu cuối, cảm biến và tất cả được bảo vệ bởi một lớp kính. Đèn LED đỏ và hồng ngoại đóng vai trò là nguồn sáng để các cảm biến nhạy sáng đo ánh sáng hấp thụ bởi đầu ngón tay của một người dùng và vi xử lý sẽ chuyển đổi dữ liệu đầu vào thành các thông số về nhịp tim, huyết áp và oxygen trong máu.

Đang tải Sensio 1.jpg…
ECG và PPG là 2 chức năng chưa xuất hiện trên điện thoại, trên cảm biến Sensio MT6381 thì MediaTek đã thiết kế thêm một cặp điện cực để các nhà sản xuất OEM có thể dễ dàng tích hợp. 2 điện cực này sẽ lộ ra ngoài vỏ máy, khi người dùng chạm vào cả 2 điện cực này bằng một ngón tay trên mỗi bàn tay thì tạo ra một mạch điện đóng giữa thiết bị và tim, từ đó cảm biến có thể đo được điện tâm đồ.

Đang tải MediaTek Sensio.jpg…
MT6381 được quảng cáo là giải pháp hoàn chỉnh và cũng đi kèm phần mềm hỗ trợ. MediaTek sẽ cung cấp tất cả các phần mềm liên quan đến cảm biến này cũng như các ứng dụng tự phát triển hay ứng dụng phía thứ 3 để khai thác cảm biến, từ đó tạo điều kiện cho các OEM sử dụng cảm biến này trên các thiết bị giá rẻ. Chiến lược của MediaTek cũng rất rõ ràng khi phát triển Sensio MT6381 dưới dạng chip rời thay vì tích hợp trong SoC bởi chip rời sẽ có thể dễ dàng được đón nhận hơn và dễ tích hợp vào điện thoại hơn. MediaTek định hướng MT6381 đến thị trường điện thoại chứ không phải thiết bị đeo bởi hãng nhìn thấy nhiều cơ hội hơn và nhu cầu về giải pháp tích hợp cao hơn. Được biết Sensio MT6381 sẽ được chuyển giao đến các đối tác của MediaTek vào đầu năm 2018.

Theo: AnandTech
 

About Tuấn Đinh Anh

Xinh chào bạn. Tôi là Đinh Anh Tuấn - Thạc sĩ CNTT. Email: dinhanhtuan68@gmail.com .
- Nhận đào tạo trực tuyến lập trình dành cho nhà quản lý, kế toán bằng Foxpro, Access 2010, Excel, Macro Excel, Macro Word, chứng chỉ MOS cao cấp, IC3, tiếng anh, phần mềm, phần cứng .
- Nhận thiết kế phần mềm quản lý, Web, Web ứng dụng, quản lý, bán hàng,... Nhận Thiết kế bài giảng điện tử, số hóa tài liệu...
HỌC VIỆN ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN:TẬN TÂM-CHẤT LƯỢNG.
«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn