Header ads

Header ads
» » Phát hiện protein Runx3 có chức năng dẫn đường tế bào T tấn công trực tiếp khối u ung thư

điều trị ung thư khi mà các nhà khoa học trên thế giới đang tìm cách thích ứng hoặc khuếch đại các cơ chế phòng vệ tự nhiên của cơ thể, từ đó phát triển các liệu pháp tốt hơn để tiêu diệt khối u cũng như tế bào ung thư. Gần đây, một nghiên cứu do viện Scripps và đại học California thực hiện đã gợi ý về việc sử dụng một loại protein để dẫn đường cho các tế bào miễn dịch tấn công trực tiếp khối u.

Tế bào T hay tế bào máu trắng là thành phần cơ bản của hệ miễn dịch. Với liệu pháp miễn dịch mới, các nhà khoa học hiện đang tập trung vào một loại tế bào T có tên CD8+ vốn chuyên tiêu diệt các khối u cũng như các tế bào bị lây nhiễm virus. Về cơ bản, họ sẽ vận dụng cơ chế phòng vệ tự nhiên của cơ thể bằng liệu pháp truyền các tế bào được nuôi cấy Adoptive Cell Transfer hay ACT. Đây là các tế bào T được trích xuất từ bệnh nhân, sau đó biến đổi di truyền để chúng có thể tấn công các loại protein nhất định đã được đánh dấu là tế bào ung thư, sau đó ACT được đưa ngược trở lại cơ thể bệnh nhân với mục tiêu cải thiện chức năng cũng như đặc tính của hệ miễn dịch.

Mặc dù liệu pháp này có hiệu quả rất hứa hẹn đối với một số loại ung thư điển hình như ung thư máu và tủy xương nhưng nó không hiệu quả khi tấn công các loại ung thư có khối u cứng. Các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định chính xác cơ chế dẫn đường cho các tế bào T tấn công những mô đã bị lây nhiễm.

Trong một nghiên cứu mới của viện nghiên cứu Scripps và đại học California San Diego (UCSD), các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một loại protein mục tiêu có thể là đích nhắm của hệ thống kiểm soát tế bào T, giúp điều động tế bào đến tấn công những vị trí mong muốn. Protein này được gọi là Runx3 và sau khi thử nghiệm trên động vật, họ nhận thấy Runx3 dường như dẫn đường cho tế bào T đến các khối u cứng và khi Runx3 được kích thích quá mức, động vật thử nghiệm cho thấy dấu hiệu ngưng phát triển khối u và kéo dài thời gian sống sót.

Matthew Pipkin - một nhà nghiên cứu đến từ viện Scripps cho biết: "Runx3 hoạt động trên các nhiễm sắc thể bên trong các tế bào T với chức năng lập trình gen cho phép tế bào T tập hợp trên một khối u cứng. Nếu chúng tôi tăng cường hoạt động của Runx3 trong các tế bào, khối u sẽ nhỏ đi đáng kể và cơ hội sống sóng sẽ lớn hơn so với các liệu pháp thông thường." Pipkin gợi ý rằng phát hiện này có thể cải thiện tính hiệu quả của các liệu pháp ACT, giúp những tế bào T đã được lập trình dò tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Theo: New Atlas
 

About Tuấn Đinh Anh

Xinh chào bạn. Tôi là Đinh Anh Tuấn - Thạc sĩ CNTT. Email: dinhanhtuan68@gmail.com .
- Nhận đào tạo trực tuyến lập trình dành cho nhà quản lý, kế toán bằng Foxpro, Access 2010, Excel, Macro Excel, Macro Word, chứng chỉ MOS cao cấp, IC3, tiếng anh, phần mềm, phần cứng .
- Nhận thiết kế phần mềm quản lý, Web, Web ứng dụng, quản lý, bán hàng,... Nhận Thiết kế bài giảng điện tử, số hóa tài liệu...
HỌC VIỆN ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN:TẬN TÂM-CHẤT LƯỢNG.
«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn